Tiêm Botox có bị đơ mặt không ?

Hỏi: Mình đang muốn tiêm Botox nhưng thấy nhiều bài cảnh báo nói có thể ảnh hưởng thần kinh làm cho mặt bị đơ, căng cứng. Mình đang băn khoăn về thông tin này, nhờ UCHI tư vấn giúp ạ. (Thùy Linh, Hóc Môn, TP.HCM)

(Ảnh: Internet)


Đáp: UCHI chào chị Linh. Đây cũng là câu hỏi mà UCHI được khá nhiều người hỏi, UCHI xin trả lời chị:

Trước tiên, tiêm Botox đúng liều lượng không hề ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh cảm giác, và cũng không khiến mặt bạn bị “đơ” (mất cảm giác) hoặc bị căng cứng.
Trường hợp các diễn viên, ca sĩ mặt bị “đơ” như tượng sáp với những nụ cười gượng gạo, hoặc các biến chứng khác mà bạn thường thấy trên báo có thể do hai nguyên nhân: một là do lạm dụng; hai là do bác sĩ thực hiện không có chuyên môn sâu về giải phẫu vùng mặt và tiêm không đúng kỹ thuật.

Cấu trúc khuôn mặt gồm nhiều nhóm cơ như cơ trán, cơ vòng mắt, cơ vòng miệng, cơ gò má, cơ cười… Các nhóm cơ này chịu sự chi phối của các dây thần kinh và tham gia vào quá trình tạo cảm xúc khi bạn khóc, cười, giận dữ hay nhăn nhó… Theo tuổi tác, sự hoạt động của các cơ này làm hằn lên những nếp nhăn trên khuôn mặt. Vì vậy nếu muốn xóa nhăn bằng Botox vừa an toàn vừa hiệu quả, bác sĩ thực hiện phải am hiểu cấu trúc khuôn mặt để lựa chọn vị trí tiêm và độ sâu tiêm hợp lý, cũng như sử dụng liều lượng phù hợp với khuyến cáo của tổ chức y tế.


Nguồn: ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *